Rửa mặt bằng nước muối sinh lý trị mụn
Ngày : 15/06/2018

Mục lục

Một trong những vấn đề về làn da mà chị em vô cùng quan tâm đấy chính là mụn. Chúng ta luôn cố gắng thử mọi cách được chỉ để nhằm khiến những nốt mụn đáng ghét biến mất. Tuy nhiên để loại bỏ mụn, các bạn cần tìm hiểu rõ về mụn. Như vậy mới có thể tìm cho mình phương pháp hợp lý. Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn thêm thông tin về phương pháp trị mụn bằng nước muối sinh lý.

1. Nguyên nhân gây ra mụn

 • Mụn là một bệnh của da do nhiều yếu tố tác động lẫn nhau. Theo nghiên cứu 2 loại yếu tố chính là : nội tiết tố và các vi khuẩn sống ở nang lông. Đối với các vi khuẩn ở nang lông, khi có quá nhiều chất nhờn và các lỗ chân lông bị bịt kín, tạo môi trường cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở, gây viêm nhiễm, dẫn đến hình thành mụn

 • Nguyên nhân bên trong : do hormone, stress, chế độ ăn uống không hợp lý, thiếu ngủ,di truyền, sự tích tụ độc tố,...

 • Nguyên nhân bên ngoài : vi khuẩn, môi trường ô nhiễm khiến bụi bẩn bám vào da mà không được làm sạch, ánh nắng, khí hậu, dị ứng mỹ phẩm,...

Khi bị mụn, các bạn nên tìm hiểu xem mình bị mụn do nguyên nhân gì để có thể tìm được cách khắc phục phù hợp. Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn thông tin về việc trị mụn do yếu tố bên ngoài mà cụ thể là do làn da của bạn bị bụi bẩn, không được làm sạch.
 

2. Tác dụng nước muối sinh lý

   Nước muối sinh lý ( natri clorid) được pha chế theo tỷ lệ 0.9% ( 1l nước pha với 9g muối tinh khiết). Nước muối sinh lý không phải là một loại thuốc và nó dùng an toàn cho mọi lứa tuổi, đối tượng.

   Như các bạn đã biết, nước muối sinh lý có tác dụng bảo vệ hô hấp của chúng ta. Ngoài ra trong làm đẹp nước muối sinh lý còn là một trong những giải pháp để trị mụn và tẩy tế bào chết nếu như bạn biết sử dụng đúng cách.

3. Rửa mặt bằng nước muối sinh lý trị mụn

   Chưa có một nghiên cứu chính thức nào chỉ ra rằng nước muối sinh lý có thể trị mụn. Tuy nhiên các bạn cố thể thấy rất nhiều lý thuyết logic về công dụng của nước muối sinh lý hoàn toàn phù hợp để triệt tiêu những nguyên nhân gây ra mụn.

   Nước muối sinh lý có khả năng diệt vi khuẩn, làm dịu làn da và giảm viêm sưng. Trong việc dưỡng ẩm da, nước muối sinh lý làm giảm đáng kể các ích ứng, kèm theo đó nó còn giúp kiểm soát việc da tiết chất nhờn quá mức - một trong những nguyên nhân gây ra mụn.
 

Cách rửa mặt bằng nước muối sinh lý

 • Nước muối sinh lý bạn có thể mua tại các nhà thuốc hoặc tự pha theo đúng tỷ lệ

 • Sử dụng bông tẩy trang thấm nước muối sinh lý rồi thoa đều lên mặt, đặc biệt là vùng bị mụn ( tương tự cách bạn thoa nước hoa hồng ). Không cần rửa lại bằng nước sạch.

 • Để tránh việc da khô, bạn có thể thoa thêm một lớp kem dưỡng ẩm dành cho da mụn.

Lưu ý :

 • Nếu bạn pha nước muối sinh lý thì không nên pha từ muối ăn, bởi vì nó đã được tinh lọc và có chứa I-ốt (chất được xem là khiến da tiết nhiều dầu hơn). Thay vào đó bạn nên dùng muối biển, muối epsom.

 • Việc sử dụng nước muối sinh lý có thể gây ra một số tác dụng phụ

 • Khiến da trở nên khô, dẫn đến kích ứng da, đỏ da

 • Nếu bạn thường nặn mụn thì dễ khiến kích thích các vết thương, gây đau rát

 • Nếu pha nước muối quá đặc sẽ làm đóng lại một lớp trên bề mặt da, khiến các loại sữa rửa mặt khác không thể tạo bọt, nên không thể làm sạch da đúng mức.

 • Muối có thể diệt luôn cả những vi khuẩn có lợi cho sức khỏe làn da
   

Rửa mặt bằng nước muối sinh lý là một phương pháp dân gian đơn giản và nhanh chóng bởi khả năng kiềm dầu, diệt khuẩn. Tuy nhiên, bạn không nên quá lạm dụng và phụ thuộc vào nó, đặc biệt là đối với làn da mẫn cảm.