Sau sinh 1 tháng có kinh có làm sao không?
Ngày : 30/11/-0001

Sau sinh 1 tháng có kinh có làm sao không? là băn khoăn của rất nhiều phụ nữ. Cùng tìm hiểu câu trả lời dưới đây.
Sau sinh 1 tháng có kinh có làm sao không
Vấn đề kinh nguyệt sau sinh được nhiều chị em quan tâm bởi nó liên quan đến sức khỏe và sự phục hồi của buồng trứng, tử cung. Vậy 1 tháng sau sinh có kinh trở lại có làm sao không? Cùng theo dõi những chia sẻ dưới đây nhé.

Yếu tố nào ảnh hưởng đến kinh nguyệt trở lại sau sinh

Sau sinh kinh nguyệt trở lại có sự khác nhau ở mỗi phụ nữ. Điều này phụ thuộc vào hoạt động của tuyến yên – buồng trứng cũng như việc mẹ có cho con bú hoàn toàn hay không. Ngoài ra còn phụ thuộc vào tâm lý của phụ nữ.
Thông thường 6 tháng sau sinh phụ nữ có kinh trở lại. Tuy nhiên cũng có người 6 tuần đã có kinh, có người thì cả năm mới thấy kinh nguyệt. Nhiều chị em phải cai sữa con mới thấy sự xuất hiện trở lại của kinh nguyệt.

Vậy 1 tháng sau sinh có kinh là bình thường hay bất thường?

Như đã chia sẻ ở trên việc xuất hiện kinh nguyệt trở lại sau sinh phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Nếu 1 tháng sau sinh chị em thấy có kinh trở lại mà không có hiện tượng bất thường thì chất lượng, số lượng sữa và sức khỏe sinh sản sẽ không bị ảnh hưởng. Vì vậy lúc này cần giữ tâm lý thoải mái, giảm mệt mỏi, căng thẳng.
Ngoài ra sau sinh do sự thay đổi nội tiết tố chưa được ổn định trở lại. Kèm theo đó cơ thể chưa phục hồi hoàn toàn lại phải chăm con vất vả. Chính điều này khiến chu kỳ kinh nguyệt không đều.
1 tháng sau sinh có kinh là bình thường hay bất thường
Tuy nhiên nếu 1 tháng sau sinh mà chị em có kinh trở lại nhưng kèm theo những dấu hiệu bất thường như kỳ kinh kéo dài hơn, sau một thời gian dài kinh nguyệt bị chậm và chưa xuất hiện trở lại,… Lúc này bạn cần đi thăm khám để được bác sĩ chẩn đoán xem có phải mang thai hoặc rối loạn kinh nguyệt hay không. Khi đó mới có biện pháp xử lý kịp thời, tránh gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Những lưu ý cần chú ý khi có kinh trở lại sau sinh

Khi thấy xuất hiện kinh nguyệt trở lại sau sinh chị em cần chú ý những vấn đề sau đây để hạn chế những biến chứng và bất thường về kinh nguyệt như:
Vệ sinh và giữ vùng kín sạch sẽ, đúng cách, an toàn. Có như vậy sẽ giảm và phòng tránh các bệnh viêm nhiễm phụ khoa sau sinh.
Thực hiện quan hệ tình dục an toàn. Nên áp dụng các biện pháp tránh thai để đề phòng mang thai ngoài ý muốn.
Thăm khám phụ khoa định kỳ để đảm bảo sức khỏe và phát hiện ra những bất thường sớm nhất. Từ đó có biện pháp điều trị phù hợp, chính xác và hiệu quả.
Sau sinh kinh nguyệt có thể xuất hiện sớm hoặc muộn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Do đó chị em cần giữ tâm trạng thoải mái, tránh stress, căng thẳng để đảm bảo kinh nguyệt đều và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.