Sau sinh 3 tháng quan hệ có thai không
Ngày : 09/01/2018

Sau sinh 3 tháng quan hệ có thai không là băn khoăn của nhiều cặp vợ chồng. Để tìm hiểu thắc mắc này chị em hãy tham khảo bài viết dưới đây.
Sau sinh 3 tháng quan hệ có thai không là băn khoăn của nhiều cặp vợ chồng
Sau sinh không ít các cặp vợ chồng quan hệ mà không sử dụng biện pháp tránh thai. Chính vì thế không ít cặp đôi lo lắng không biết liệu quan hệ sau khi sinh 3 tháng có thai được không? Cùng tìm hiểu câu trả lời ngay dưới đây.

>> Xem thêm: Sau sinh mổ bao lâu có thể tập thể dục

Sự trở lại của kinh nguyệt sau khi sinh

Sau khi sinh thời gian kinh nguyệt xuất hiện trở lại là khác nhau ở mỗi phụ nữ. Điều này phụ thuộc vào sự hoạt động của buồng trứng, việc có cho con bú hoàn toàn hay kết hợp bú mẹ với bú bình. Tâm trạng, sức khỏe, thể trạng của mẹ cũng ảnh hưởng đến sự xuất hiện trở lại của kinh nguyệt.
Theo đó có phụ nữ sau sinh vài ngày đến vài tháng là có kinh trở lại. Nhưng cũng có phụ nữ phải sau 1 năm hay đợi đến khi con cai sữa thì kinh nguyệt mới xuất hiện. Tuy nhiên việc có thai ngay khi kinh nguyệt chưa trở lại nếu không sử dụng biện pháp tránh thai là điều hoàn toàn có thể.
 

3 tháng sau sinh quan hệ có thai không

Sau sinh 3 tháng trứng có thể rụng mặc dù kinh nguyệt chưa xuất hiện trở lại. Do đó quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp tránh thai thì vẫn có thể mang thai. Nếu chị em vẫn cho con bú hoàn toàn thì khả năng mang thai với tỷ lệ không cao do cơ thể sản phụ tiết ra một loại hormone làm cản trở quá trình rụng trứng và ngăn chặn quá trình thụ thai.
Dùng que thử thai để biết có thai hay không
Trong trường hợp quan hệ không sử dụng biện pháp tránh thai thì sau 10-15 ngày nên dùng que thử thai để kiểm tra xem có thai hay không. Nếu que thử thai xuất hiện hai vạch – tức đã mang thai thì chị em nên đi kiểm tra để biết thai đã vào tử cung hay chưa. Nếu muốn hoặc không muốn giữ lại thai nhi các bác sĩ sản khoa sẽ tư vấn và đưa ra cách xử lý phù hợp nhất.
 

Những biện pháp tránh thai hiệu quả sau sinh

Các chuyên gia đã cho biết rằng sau sinh không nên có thai quá sớm sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ, thậm chí là nguy hiểm, nhất là với chị em sinh mổ. Bên cạnh đó còn khiến em bé không được chăm sóc tốt do bận chăm sóc cho cả thai nhi. Nhiều trường hợp em bé phải cai sữa sớm do sức khỏe của mẹ quá yếu. Vì vậy để tránh mang thai ngoài ý muốn các cặp vợ chồng nên tìm hiểu để thống nhất sử dụng biện pháp tránh thai phù hợp.
Hiện nay có nhiều phương pháp tránh thai được khuyến cáo sử dụng như dùng bao cao su, dùng thuốc tránh thai, đặt vòng tránh thai, thắt ống dẫn tinh, thắt ống dẫn trứng,… Mỗi phương pháp đều có những ưu và nhược điểm riêng. Do đó các cặp vợ chồng cần tìm hiểu kỹ lưỡng để quyết định áp dụng giải pháp hợp lý nhất.
Quan hệ sau sinh hoàn toàn có thai nếu không áp dụng biện pháp tránh thai. Vì vậy các cặp vợ chồng cần tìm hiểu để có biện pháp tình dục an toàn, tránh mang thai ngoài ý muốn.