Sau sinh chưa có kinh quan hệ có thai không
Ngày : 30/11/-0001

Sau sinh chưa có kinh quan hệ có thai không? Đây là thắc mắc của rất nhiều chị em và muốn có câu trả lời thỏa đáng.
Sau sinh chưa có kinh quan hệ có thai không
Nhiều chị em bất ngờ khi phát hiện mình có thai mặc dù chưa có kinh nguyệt trở lại sau sinh. Vì thế không ít chị em lo lắng và muốn biết việc chưa có kinh sau sinh khi quan hệ có thai hay không? Để giúp giải đáp thắc mắc này chị em hãy cùng theo dõi những chia sẻ dưới đây.
 

Thời gian xuất hiện kinh nguyệt sau sinh

Sau sinh sự xuất hiện trở lại của kinh nguyệt là khác nhau ở mỗi chị em. Có người chỉ sau sinh vài ngày nhưng có người lại vài tháng, thậm chí có phụ nữ phải một năm mới có kinh trở lại. Hay có những chị em khi cai sữa cho con mới thấy kinh nguyệt.
Nhiều chị em nghĩ rằng nếu vẫn cho con bú thì đây là biện pháp tránh thai tự nhiên hết sức an toàn. Mặc dù việc cho con bú sẽ giúp cơ thể sản sinh hormone prolactin nhằm điều tiết lượng sữa và ức chế sự hoạt động của buồng trứng, góp phần cản trở quá trình thụ thai. Tuy nhiên quá trình này không phải lúc nào cũng tuyệt đối chính xác. Bởi thế không ít bà mẹ vẫn cho con bú nhưng lại có thai là chuyện hết sức bình thường.
 

Nhiều chị em lo lắng kinh nguyệt chưa có trở lại mà lại mang bầu?

Nhiều cặp vợ chồng quan hệ vào đúng ngày rụng trứng trở lại đầu tiên khi chưa xuất hiện kinh nguyệt sau sinh. Sau đó quá trình thụ thai diễn ra và kinh nguyệt không xuất hiện nữa khiến nhiều chị em đinh ninh rằng kinh nguyệt chưa xuất hiện trở lại thì chưa có thai. Tuy nhiên khi thai nhi đã quá lớn các bà mẹ mới hốt hoảng lo lắng vì sao chưa có kinh trở lại mà đã mang bầu.
Nhiều chị em lo lắng kinh nguyệt chưa có trở lại mà lại mang bầu
Đó là vì lần rụng trứng đầu tiên sau khi sinh không nhất thiết phải là có kinh trở lại mà có thể là trước kỳ kinh nguyệt. Do đó việc có thai ngoài ý muốn là điều dễ thấy ở nhiều cặp đôi.
 

Có nên mang thai quá sớm khi mới sinh?

Mang thai sau sinh quá sớm, nhất là những phụ nữ sinh mổ là điều không nên vì có thể sẽ gây nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi. Đặc biệt việc bỏ thai cũng rất khó vì tử cung hoặc vết mổ sau sinh chưa phục hồi hoàn toàn. Thêm vào đó em bé mới sinh không được chăm sóc tốt, không được hưởng nguồn sữa mẹ một cách tốt nhất. Thậm chí nhiều bé phải cai sữa mẹ sớm do sức khỏe mẹ mang thai bị giảm sút. Bên cạnh đó một lúc chăm sóc thai nhi và em bé đòi hỏi sự bận tậm của cha mẹ nên gây ảnh hưởng nhiều đến tinh thần, sức khỏe cũng như công việc, cuộc sống.
Bởi thế để không rơi vào tình huống nguy hiểm khi mang thai sớm sau sinh các cặp vợ chồng cần áp dụng các biện pháp tránh thai an toàn. Nhằm bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho mẹ, bé thật tốt sau sinh.
Dù chưa có kinh nguyệt trở lại sau sinh nhưng vẫn có thể mang bầu nếu quan hệ không an toàn. Vì vậy các cặp vợ chồng hãy tìm hiểu kỹ để thực hiện quan hệ an toàn, tránh mang thai ngoài ý muốn.