Sau sinh mổ bao lâu có thể tập thể dục
Ngày : 30/11/-0001

Sau sinh mổ bao lâu có thể tập thể dục là những băn khoăn của chị em, nhất là các chị em muốn cải thiện vóc dáng thon gọn.
Sau sinh mổ bao lâu có thể tập thể dục
Sinh mổ chị em cần nhiều thời gian để bình phục hơn sinh thường. Theo đó muốn cải thiện sức khỏe và vóc dáng chị em cần đợi thời gian khi cơ thể đã hồi phục. Vậy sau sinh mổ thì khi nào có thể tập luyện được? Cùng tìm hiểu câu trả lời dưới đây nhé.

Sau sinh mổ thì khi nào có thể tập thể dục

Muốn tập luyện thể dục sau sinh mổ chị em cần đợi cho vết thương lành hẳn và theo đó kinh nghiệm dân gian cho rằng khoảng 6 tháng sau sinh chị em mới nên luyện tập. Bởi việc tập luyện quá sớm hiệu quả không thấy đâu mà còn gây nguy hiểm đến sức khỏe của mẹ.
Thêm vào đó nhiều phụ nữ lại cho rằng muốn luyện tập đạt kết quả tốt cần thực hiện chế độ ăn kiêng. Bởi nếu mẹ đang cho con bú thì không thể thực hiện chế độ ăn để giảm cân được. Vì thế việc luyện tập phải đợi đến khi con bắt đầu lớn, thường là khi con bước vào giai đoạn ăn dặm.
Thực tế hai quan niệm trên đây không hẳn đã đúng. Bởi việc tập luyện điều độ, đều đặn không những giúp tiêu hao lượng mỡ dư thừa, cải thiện vóc dáng mà còn giúp tinh thần thoải mái, cơ thể dẻo dai hơn để có một sức khỏe tốt. Chị em vẫn hoàn toàn vừa tập luyện vừa đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng để đảm bảo nguồn sữa cho con bú. Do đó sau sinh mổ từ 3-4 tháng các chị em có thể tập luyện nhẹ nhàng. Ban đầu chỉ có thể là những động tác đi lại, giơ tay chân với số lần ít và cường độ thấp. Sau thời gian khi cơ thể đã khỏe và phục hồi có thể gia tăng cường độ, số lần luyện tập cùng những bài tập phù hợp.

Những lưu ý tập luyện sau sinh mổ cho chị em

Không nên vội vàng mà cần phải tập luyện từ những động tác đơn giản, nhẹ nhàng. Cần tránh các tư thế gây áp lực nên vết mổ. Khi đã quen dần với luyện tập mới thực hiện những bài tập khó và gia tăng cường độ.
Tập luyện các bài tập nhẹ nhàng
Một vài buổi đầu tiên các mẹ sẽ cảm thấy đau và căng cứng. Thế nhưng hãy cố gắng vượt qua. Vì sau vài buổi các cơ sẽ quen dần và cảm giác dẻo dai của cơ thể sẽ khiến các mẹ không còn cảm giác đau, khó chịu nữa.
Mỗi ngày chỉ luyện tập từ 20-30 phút căn cứ vào tình trạng sức khỏe mà điều chỉnh tăng, giảm sao cho phù hợp.
Trước và sau khi tập hãy uống nước để đảm bảo cơ thể hoạt động tốt nhất. Đồng thời trang phục lựa chọn khi luyện tập cũng cần thoải mái, tránh cọ xát vào da.
Nếu thấy vết mổ có dấu hiệu bất thường hay ra máu thì cần dừng ngay việc luyện tập và đi thăm khám bác sĩ ngay.
Tập luyện thể dục sau sinh mổ là cần thiết. Tuy nhiên cần chắc chắn rằng cơ thể đã sẵn sàng cho việc luyện tập, tránh trường hợp vết mổ bị tổn thương do luyện tập.